Quảng cáo

AdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisement
Trang chủ arrow Tin tức arrow Thông tin hoạt động *
Cập nhật ( Thứ ba, 09-02-2010 )
Bệnh lý nang thừng tinh trẻ em In E-mail
Thứ ba, 09-02-2010
Nhiều bậc cha mẹ khi thấy ở vùng bẹn – bìu trẻ em xuất hiện thêm một hột lạ, cứ nghĩ con mình có 3 tinh hoàn đâm ra lo lắng, hột lạ đó là khối u, thường là nang thừng tinh.

Bình thường ở trẻ nam, trong thời kỳ bào thai, khi tinh hoàn từ trong bụng di chuyển xuống bìu kéo theo lớp phúc mạc tạo thành một ống gọi là ống phúc tinh mạc, ống này thông từ bụng tới bìu. Sau sanh bình thường ống này sẽ teo đóng lại. Nếu teo đóng lại không kín, lỗ thông quá nhỏ thắt từng đoạn: nước màng bụng tiết ra tụ lại dần thành nang thừng tinh, trong nang chứa dịch màng bụng vàng trong.
Triệu chứng của nang thừng tinh: nang lớn dần theo năm tháng, nang nhỏ không đau tức, mật độ mềm, di động dễ. Lâu ngày nang lớn có thể chèn ép bó mạch thừng tinh, gây đau tức nhẹ hoặc nhiều, có thể gây thiếu máu nuôi dưỡng tinh hoàn, gây biến chứng teo tinh hoàn, ảnh hưởng chức năng sinh lý-sinh tinh.
Nang thừng tinh nên mổ chủ động khi chưa có biến chứng, thời điểm mổ tốt khi trẻ được 2 tuổi trở lên.
 
Trước phẩu thuật
 
 Mổ bóc nang thừng

Cháu T.P.V.H, 03 tuổi ở Suối Hiệp, Diên Khánh, bị Nang thừng tinh trái, vào Bệnh viện Diên Khánh khám, được tư vấn nhập viện và được mổ bóc tách và cắt bỏ Nang thừng tinh (T) vào ngày 15-04-2009, tình trạng sức khỏe của cháu đã ổn định và xuất viện sau 6 ngày điều trị.

BS. Hồ Quốc Chương


Người thực hiện: nct