Quảng cáo

AdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisement
Trang chủ arrow Giáo dục sức khỏe
Thức ăn đường phố, một nguyên nhân tiềm ẩn quan trọng làm lây truyền bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm và ngộ độc thực phẩm In E-mail
Chủ nhật, 10-04-2011
Từ ngàn xưa cho đến nay, thức ăn đường phố là một nhu cầu của người dân đô thị, nó đem lại nhiều thuận tiện cho người tiêu dùng nhưng cũng chính nó lại là mối nguy hại đến sức khỏe, tính mạng của người sử dụng nó nếu không được đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hiện nay, trong cả nước, từ nông thôn đến thành thị, từ miền xuôi đến miền ngược, từ hải đảo đến miền núi đâu đâu cũng có thức ăn đường phố dưới nhiều hình thức đã và đang được phát triển rất mạnh và đa dạng, được bày bán nhan nhản trên vỉa hè, trước một số cơ quan đơn vị của các đường phố, các chợ, các bến tàu, bến xe, trước các cổng trường học … sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng bất cứ lúc nào, mọi lúc, mọi nơi … còn khách hàng thì vẫn vô tư ăn uống ngay tại các quán vỉa hè mà không quan tâm hoặc chú ý gì đến vệ sinh và môi trường bị ô nhiễm bụi đường và khói do xe cộ các loại qua lại gây ra.
Như chúng ta được biết, thức ăn đường phố là những thức ăn, nước uống đã được làm sẵn hoặc chế biến nấu nướng tại chỗ có thể ăn liền và được bày bán trên đường phố. Có 3 loại thức ăn đường phố chính: một là bán trong các cửa hàng cố định; hai là bán trên hè phố; ba là hàng bán rong. Qua khảo sát trong thời gian qua chúng tôi nhận thấy hiện có 3 loại hình này đều được phát triển rất mạnh và đa dạng, không chỉ riêng ở thành phố Nha Trang mà hầu như ở tất cả các huyện, thị, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh. Thời tiết nóng nực mùa hè là điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm phát triển và bùng phát thành dịch nếu người dân vẫn tiếp tục ăn uống và sinh hoạt không bảo đảm vệ sinh như hiện nay. Nguy cơ dịch bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm xảy ra trong mùa hè rất lớn, về nhu cầu sử dụng thực phẩm, kể cả thực phẩm tươi, thực phẩm chế biến sẵn và các loại nước giải khát, nước đá tăng cao. Đặc biệt là nhu cầu sử dụng nước đá trong mùa hè là rất lớn, trong khi đó chất lượng nước đá, đá cây hiện nay hầu như chưa kiểm soát được hết.
Hiện nay tuy bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm đã xuất hiện ở nhiều nơi nhưng vẫn chỉ là những ổ bệnh lẻ tẻ trong thời gian ngắn, chưa phát ra thành dịch. Song, nếu chúng ta lơ là và không có những biện pháp phòng chống bệnh tích cực thì nguy cơ bùng phát thành dịch vẫn có thể xảy ra trong mùa hè này.
Cũng như các bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa khác, bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm lây qua đường ăn uống do thức ăn, nước uống thiếu hoặc kém vệ sinh, không bảo đảm ATVSTP gây ra. Vì vậy, để đề phòng bệnh, việc giữ gìn vệ sinh ăn uống, vệ sinh thực phẩm vô cùng quan trọng, đặc biệt là mọi người cần phải thực hiện tốt ăn chín, uống nước đã được đun sôi, tuyệt đối không ăn những loại thức ăn còn sống như rau sống, tiết canh, gỏi cá, nem chua, các món thịt cá, hải sản, trứng gia cầm … còn sống hoặc mới được nhúng tái chưa nấu chín kỹ còn tiềm ẩn nhiều mầm bệnh, trong đó có bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm có thể gây tử vong.
Tuyệt đối không uống nước lã và những loại nước giải khát không đảm bảo vệ sinh bán ở đường phố, vỉa hè, các quán nước những nơi mất vệ sinh, nhất là các loại giải khát có đá lạnh không rõ nguồn gốc.   
Khuyên mọi người nên từ bỏ thói quen ăn rau sống, kể cả những loại được giới thiệu là rau sạch. Bởi vì, trong điều kiện canh tác hiện nay của các nhà trồng rau, dù ta có rửa rau sống ngập trong nước, ngâm nước muối, thuốc tím, sục ozon hoặc rửa rau dưới vòi nước chảy mạnh và kỹ đến đâu cũng không thể loại bỏ được tất cả các mầm bệnh mà chỉ hạn chế được thôi, nguy cơ mắc bệnh vẫn còn rất lớn.
Chúng tôi khuyến cáo với mọi người không nên dùng thức ăn đường phố dù có ngon và hấp dẫn mấy, nhất là những thức ăn bày bán dọc các vỉa hè, đường phố, các bến tàu, nhà ga, bến xe, chợ búa … và không đảm bảo vệ sinh. Được biết, theo quy định của Bộ y tế, thức ăn đường phố phải tuân thủ đảm bảo 10 tiêu chuẩn vệ sinh, nhưng qua các đợt kiểm tra của Chi cục ATVSTP và đoàn liên ngành thì hầu hết các hàng quán bán thức ăn hiện nay vẫn vi phạm ATVSTP, không đảm bảo những tiêu chuẩn vệ sinh mà Bộ y tế đã đề ra. Trong hoàn cảnh phải sử dụng thức ăn đường phố thì chúng ta nên chọn các cửa hàng sạch sẽ, thoáng mát, ăn những món ăn nóng đã được nấu chín, tránh ruồi nhặng, sử dụng nước uống đóng chai có nhãn mác đảm bảo, không dùng nước đá không rõ nguồn gốc … có làm được và thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến, kinh doanh, mua bán và ăn uống … chúng ta đã góp phần vào công tác phòng chống các bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa, trong đó có bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm và ngộ độc do thực phẩm gây ra đối với cộng đồng dân cư trong xã hội ngày càng được tốt hơn.
Minh Sơn  
           


Người thực hiện: nct